Những sai lầm của mẹ khi bổ sung canxi cho bé

Quan niệm dân gian cho rằng vỏ tôm cứng nên có nhiều , do đó mẹ thường cho bé ăn tôm cả vỏ để bổ sung thêm nguồn đang bị thiếu hụt. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, vỏ tôm không hề có mà chủ yếu nằm ở phần thịt tôm.


Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chính cấu tạo nên xương, răng và tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi bố mẹ vẫn mắc phải sai lầm khiến việc bổ sung canxi không mang lại hiệu quả.

Ăn rau không bổ sung canxi

Bố mẹ thường nghĩ rằng rau xanh chỉ cung cấp chất xơ và vitamin mà không có tác dụng với xương răng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rau xanh chứa một hàm lượng kali, ma- gie giúp cân bằng axit, giảm tình trạng mất canxi.

Các rau xanh màu như cải bắp, cần tây, cải xoăn,… là những mẹ không nên coi thường. Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều vitamin K – yếu tố giúp hình thành các hoạt chất giúp tích tụ canxi trong xương. Vì vậy, mẹ nên bổ sung rau xanh cho trẻ vừa giúp bổ sung dưỡng chất vừa giúp hấp thu tốt canxi cho bé.

Đồ uống không có liên quan tới canxi

Đồ uống có gas chứa photphat gây cản trở nghiêm trọng sự hấp thu canxi, làm tăng sự đào thải, bào mòn canxi ở xương. Vì thế, bố mẹ cần phải hạn chế cho trẻ nhỏ dùng nước ngọt có gas. Trà xanh lại là thức uống khá tốt bởi trong trà xanh có chứa kali, hàm lượng photpho rất thấp, đồng thời trà xanh lại chứa nguyên tố flo giúp xương răng chắc khỏe.

Nước hầm xương nhiều canxi

Bố mẹ thường hầm nước xương ống để lấy nước dùng và nấu cháo cho trẻ vì cho rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, thực tế ngược lại, trong nước hầm xương chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể không hấp thu được.

Các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi lại nằm ở phần thịt. Và chưa kể đến lượng chất béo động vật chứa nhiều trong nước hầm xương khi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Vỏ tôm chứa canxi

Quan niệm dân gian cho rằng vỏ tôm cứng nên có nhiều canxi, do đó mẹ thường cho bé ăn tôm cả vỏ để bổ sung thêm nguồn canxi đang bị thiếu hụt. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, vỏ tôm không hề có canxi mà chủ yếu canxi nằm ở phần thịt tôm.

Vì thế, mẹ không nên bắt trẻ ăn tôm vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ mà cũng không bổ sung được canxi. Canxi là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ trong việc giúp cơ thể có một hệ xương chắc khỏe. Việt bổ sung canxi cho cơ thể có rất nhiều cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi bổ sung canxi gây tác dụng phụ có hại cho cơ thể bé yêu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *