Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tắc ruột ở trẻ nhỏ

Với trẻ sơ sinh lọt lòng các mẹ cần lưu ý, thông thường trẻ sẽ thải phân sau 6- 8 tiếng. Nếu trong thời gian này không có hiện thượng trên cần cho bé đi bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ sức khỏe.

Tắc ruột là hiện tượng nguy hiểm nếu không xử lý và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường như thủng ruột, sút cân, viêm ruột… nghiêm trọng hơn có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhỏ.
Nguyên nhân gây tắc ruột ở trẻ

Nguyên nhân gây tắc ruột ở trẻ thường là do hệ thống bài tiết không làm việc, khuyết tật bẩm sinh… Theo các chuyên gia Nhi Khoa, 40% ca tắc ruột thường rơi vào trường hợp các trẻ đẻ non và trong thời kỳ mang thai mẹ bị cúm.
Với những trẻ đang trong thời kỳ mọc răng, thay răng nên khả năng nhai kém, chưa biết nhằn hạt khi ăn các loại trái cây có nhiều xơ bã, hạt nhỏ như hồng xiêm, hồng ngâm, cam, ổi…
giup-tre-an-ngon-mieng-moi-ngay

Biểu hiện và triệu chứng của

Biểu hiện lâm sàng khi trẻ bị tắc ruột là: Bé bị đau bụng, sốt, không bài tiết phân, nôn nhiều, bụng chướng… có trẻ còn không thấy được lỗ hậu môn hoặc lỗ hậu môn bị bịt kín.

Trẻ đến thời kỳ mọc răng bị táo bón nhiều ngày, phân chảy nước, bụng phình, hay nôn mửa, tăng cân chậm. Trẻ lớn hơn bị tắc ruột thường khó chuẩn đoán vì phải siêu âm bụng và chụp X-quang mới có thể thấy được bã thức ăn.
Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, chứng tắc ruột có thể dẫn đến những biến chứng như: kém ăn, sụt cân, viêm ruột, tắc ruột, thủng ruột.
Mẹ cần làm gì khi trẻ bị tắc ruột

Với trẻ sơ sinh lọt lòng các mẹ cần lưu ý, thông thường trẻ sẽ thải phân sau 6- 8 tiếng. Nếu trong thời gian này không có hiện thượng trên cần cho bé đi bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ sức khỏe.
Đối với trẻ đang mọc răng hoặc thay răng, chứng tắc ruột thường do bã thức ăn nên khó xác định. Vì vậy, khi thấy trẻ có hiện hượng như đau bụng, nôn mửa, đại tiện ra máu hoặc không đi tiểu được, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được chữa kịp thời.

Phòng tránh bệnh tắc ruột ở trẻ.
Để phòng tránh được bệnh tắc ruột ở trẻ các mẹ nên kiểm soát thật kỹ những loại thực phẩm nói trên khi cho trẻ ăn.
Cho trẻ ăn các đồ uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc, uống đủ nước mỗi ngày
Để phòng tắc ruột, mẹ nên kiểm soát thật kỹ khi cho trẻ nhỏ ăn những loại thực phẩm nói trên.
Cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, uống đủ lượng nước mỗi ngày, để giúp cho đường ruột khỏe mạnh, đi tiêu thường xuyên
Cho trẻ bổ sung men vi sinh để tăng hệ miễn dịch đường tiêu hóa.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *