Biến chứng viêm cầu thận cấp sau sốt phát ban

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cùng chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng tốt, các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp có thể hết sau 2-4 tuần. Tuy nhiên, phải tiếp tục theo dõi và kiểm tra sức khỏe của trẻ liên tục trong 6 tháng đến 1 năm sau đó.

Một số loại siêu vi gây sốt phát ban, sởi, thủy đậu, quai bị… có thể tạo nên thay đổi ở thận. Do đó, sau khi nhiễm khuẩn 7-15 ngày, trẻ có thể bị viêm cầu thận cấp, hay còn gọi là viêm thận cấp.
Nếu sau khi bị sốt phát ban hơn 1 tuần mà trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao, buồn nôn, nôn, mặt, chân hoặc toàn thân bị phù nề, huyết áp tăng cao… thì phụ huynh nên nghi ngờ con mình đã bị viêm cầu thận cấp. Trong trường hợp đó, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị, tránh để nhiễm bệnh lâu, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm cầu thận cấp thường xuất hiện ở những trẻ trong độ tuổi từ 3-10 tuổi, ít gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ nam thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn trẻ nữ. Người lớn có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn trẻ em.

Những biểu hiện đặc trưng

Triệu chứng của viêm thận cấp có thể khởi phát nhẹ, khó phát hiện, tùy cơ địa và sức đề kháng của trẻ. Trong một số trường hợp, bệnh khởi phát đột ngột với nhiều triệu chứng cảnh báo như sốt cao, phù toàn thân, tăng huyết áp. Lúc này, trẻ cần được cấp cứu kịp thời.

Cần cảnh giác trẻ bị viêm cầu thận cấp sau khi sốt phát ban 1-2 tuần Khi trẻ bị viêm cầu thận cấp, thường các biểu hiện sẽ khởi phát sau khi trẻ bị sốt phát ban 1-2 tuần. Ngoài các biểu hiện khiến cha mẹ khó phân biệt với các dạng nhiễm siêu vi khác như sốt cao, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… viêm cầu thận cấp còn gây ra một số biểu hiện đặc trưng, như:
– Phù: Ban đầu, trẻ có thể bị phù ở mặt. Cha mẹ có thể thấy mặt trẻ sưng lên, sau đó đến bàn chân, bàn tay của trẻ. Nếu bệnh khởi phát nặng, có thể gây phù toàn thân. Khi trẻ bị phù, nếu cha mẹ dùng tay ấn vào da trẻ rồi nhấc ra, vùng da bị ấn sẽ lõm vào, sau một lúc mới đàn hồi, trở về như bình thường.
– Trẻ đi tiểu ít hơn mọi ngày. Mỗi lần đi tiểu, lượng nước tiểu cũng ít hơn. Đây là biểu hiện điển hình giúp nhận biết bệnh ngay trong tuần đầu tiên bệnh khởi phát. Do đó, phụ huynh nên theo dõi số lần trẻ đi tiểu khi bị sốt trở lại sau phát ban để nghi ngờ viêm cầu thận cấp. Nước tiểu có màu vàng đậm hoặc đỏ (lúc này, bệnh đã nặng).
– Huyết áp của trẻ tăng cao bất thường. Có đến 70% trường hợp trẻ bị viêm cầu thận cấp có biểu hiện cao huyết áp. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, với những gia đình có con nhỏ, nên chuẩn bị sẵn một máy đo huyết áp mini để có thể kiểm tra huyết áp của trẻ ngay khi trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe.
Nếu huyết áp của trẻ đột ngột tăng cao hoặc giảm quá thấp so với mức ổn định, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được các bác sĩ can thiệp, giúp trẻ tránh những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch, não bộ, thần kinh…

Triệu chứng giảm, chớ tự ngưng thuốc

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cùng chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng tốt, các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp có thể hết sau 2-4 tuần. Tuy nhiên, phải tiếp tục theo dõi và kiểm tra sức khỏe của trẻ liên tục trong 6 tháng đến 1 năm sau đó.

Chính vì vậy, cha mẹ chớ vội chủ quan khi thấy các triệu chứng thuyên giảm. Thực tế, không ít người thấy con không còn triệu chứng bệnh, tưởng đã khỏi nên tự ý ngừng điều trị. Điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến bệnh tái phát và trở thành mạn tính. Lúc này, việc điều trị sẽ càng khó khăn, có thể dẫn đến suy thận, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà cả tương lai, sự nghiệp của trẻ sau này.

Trong quá trình điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ cũng cần được chú ý. Trẻ nên ăn nhạt, vận động vừa phải, không gắng sức để tránh tăng huyết áp. Phụ huynh cần cho trẻ sử dụng thuốc hạ áp và thuốc điều trị viêm cầu thận cấp theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian. Tuyệt đối không tự ngưng thuốc khi cảm thấy các triệu chứng đã giảm.

Với viêm cầu thận cấp, nếu không được điều trị sớm, bệnh dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể gây ra tử vong. Các biến chứng điển hình có thể kể đến là: tăng huyết áp đột ngột gây đột qụy, các bệnh liên quan đến tim mạch hoặc mắc bệnh tăng huyết áp trong tương lai. Trẻ còn có nguy cơ bị suy thận cấp hoặc mạn tính, mắc hội chứng thận hư.

Chính vì thế, sau khi trẻ bị phát ban, phụ huynh không được lơ là trong việc chăm sóc trẻ. Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động hợp lý, vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh viêm cầu thận cấp xuất hiện. Phòng bệnh ngay từ đầu có ý nghĩa quan trọng, giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm cầu thận cấp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *