Bé sơ sinh cần được bổ sung canxi đúng khoa học

Ngoài những thực phẩm bổ sung canxi mẹ cũng nên đi kèm cho bé thực phẩm giàu vitamin D. Tắm nắng được coi là cách bổ sung vitamin D tự nhiên, an toàn nhất cho trẻ. Vừa giúp trẻ hấp thu tốt canxi đồng thời, tăng cường khả năng miễn dịch cho bé.

Giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của trẻ sơ sinh, canxi giúp bé yêu xây dựng hệ thống xương, răng chắc khỏe. Thiếu canxi chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến còi xương, chậm lớn, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến những giai đoạn phát triển sau này của bé. Vậy, mẹ làm thế nào để bổ sung canxi cho con một cách hiệu quả nhất?

Biểu hiện rõ rệt nhất của thiếu canxi chính là tình trạng quấy khóc đêm, ngủ không sâu giấc, thường xuyên đổ mồ hôi, rụng tóc hình vành khăn, chậm khả năng vận động như chậm bò, chậm lẫy, chậm đi,…


1/ Vì sao trẻ thiếu canxi?
– Bố mẹ giữ, kiêng khem cho trẻ quá kỹ nên không được tắm nắng, cơ thể thiếu vitamin D dẫn đến không hấp thu được canxi.

– Chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối, chưa cung cấp đủ canxi trong thực đơn hàng ngày của trẻ.

– Trẻ bị dị tật tuyến giáp

– Quá trình sinh trẻ bị ngạy hoặc bị thiếu oxy.

– Quá trình mang thai của mẹ bị tiểu đường thai kỳ, ngộ độc thai nghén,… khiến có những di chứng

2/Bổ sung canxi cho trẻ
Trẻ em cần được bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời chính là cách bổ sung canxi lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia nhi khuyên rằng với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần bổ sung 300mg canxi/ngày và sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu này của trẻ.

Lượng canxi cần thiết sẽ tăng lên 400mg/ngày đối với trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi. Với các bé bắt đầu ăn dặm, bên cạnh sữa mẹ thì cần bổ sung thêm canxi từ thực phẩm giàu canxi vào thực đơn hàng ngày cho trẻ như cá, chuối, cam,… Đó là những thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng vừa giàu canxi cho bé. Đặc biệt ở giai đoạn này bé hoàn toàn có thể ăn được sữa chua nên mẹ đừng quên món ngon này trong thực đơn hàng ngày của trẻ.

Ngoài những thực phẩm bổ sung canxi mẹ cũng nên đi kèm cho bé thực phẩm giàu vitamin D. Tắm nắng được coi là cách bổ sung vitamin D tự nhiên, an toàn nhất cho trẻ. Vừa giúp trẻ hấp thu tốt canxi đồng thời, tăng cường khả năng miễn dịch cho bé.

3/ Lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh
– Trường hợp bé thiếu canxi nặng cần bổ sung canxi dạng thuốc, bố mẹ cần có sự tư vấn của bác sỹ.

– Bổ sung canxi dưới dạng thực phẩm nên chọn loại dễ hấp thu, không gây kích ứng dạ dày. Tuân thủ đúng liều lượng cũng như chỉ dẫn.

– Bổ sung canxi vào buổi sáng, trưa, sau khi ăn và trước 2 giờ chiều để đảm bảo khả năng hấp thu tối ưu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *