6 điều cần lưu ý để giúp trẻ tự đi vệ sinh

Để đảm bảo rằng bé cảm thấy thoải mái và an toàn, không bị té ngã khi đi vệ sinh, bạn nên mua một tấm lót đặc biệt cho bé. Nên giải thích cho bé biết rằng, việc dùng nhà vệ sinh là biểu hiện cho thấy bé đã lớn.
Học cách ngồi bô là cột mốc quan trọng giúp trẻ phát triển tính độc lập. Tự đi vệ sinh sớm còn giúp trẻ kiểm soát bàng quang, hạn chế nguy cơ tiểu són và tiểu dầm sau này.
Khi trẻ được 1 tuổi, bạn có thể thăm dò ý của trẻ để bắt đầu tập cho bé ngồi bô. Nếu trẻ tỏ vẻ chưa thoải mái, bạn hãy kiên nhẫn tập cho bé làm quen mỗi ngày.

1 – Chọn loại bô phù hợp với trẻ

Chú ý chọn chiếc bô vừa vặn, đừng quá nhỏ khiến bé không thoải mái khi ngồi. Bạn cũng có thể chọn chiếc bô có hình con thú dễ thương để bé thấy thoải mái hơn. Ban đầu, nên cho bé ngồi thử để làm quen. Thời điểm chuẩn bị đi tắm là lúc thích hợp nhất.

Hãy giúp bé tự đi vệ sinh với sự kiên trì, khéo léo!
2 – Tìm vị trí đặt bô

Hãy đặt bô ở vị trí dễ thấy để bé quen với sự xuất hiện của vật dụng này. Nên đặt bô trong nhà vệ sinh, gần bồn toilet của gia đình. Bạn cũng nên giải thích cho bé về chức năng của chiếc bô.

3 – Giúp trẻ học cách “tạm biệt” chiếc bỉm

Hãy dần dần hạn chế việc đóng bỉm cho bé. Bạn có thể bắt đầu thử tháo bỉm và giải thích cho bé hiểu, vì bé đang trong giai đoạn tập ngồi bô nên phải rời xa cái bỉm quen thuộc. Khi còn dùng tã, mỗi lần có bỉm bẩn, bạn nên đặt chúng vào bô để trẻ dần biết rằng, đó là “chỗ” phù hợp cho chất thải.

4 – Quan sát biểu hiện của bé

Bạn có thể chú ý một số đặc điểm thường gặp khi trẻ có nhu cầu đi vệ sinh như mặt bé đỏ lên, đứng im cả lúc lâu, nhìn tập trung vào một vật bất kỳ. Tuy nhiên, tuyệt đối không biến chuyện ngồi bô thành áp lực cho trẻ. Nên cho bé ngồi không quá 5 phút và không nên phạt khi bé lỡ làm bẩn quần áo hoặc có những hành động nghịch ngợm khi ngồi bô. Sau khi cho bé uống nước, nước trái cây khoảng 30-45 phút, bạn có thể hỏi xem bé có muốn đi vệ sinh không. Bạn cũng có thể hỏi tương tự vào mỗi buổi sáng và dẫn bé đến chiếc bô xinh xắn.

5 – Luôn luôn động viên, khuyến khích trẻ

Khi bé tự đòi đi vệ sinh hoặc tự tìm đến bô, bạn hãy khen ngợi và cho bé thấy rằng, bạn rất hãnh diện về bé. Nếu bé chưa thoải mái với việc ngồi bô, bạn hãy an ủi, động viên bé. Sự chê cười, quát mắng của người lớn sẽ làm bé xấu hổ và càng sợ “đối mặt” với chiếc bô hơn.

Khi bé tự đòi đi vệ sinh hoặc tự tìm đến bô, bạn hãy khen ngợi và cho bé thấy rằng, bạn rất hãnh diện về bé
Khi bé đang ngồi bô mà bỗng dưng khóc, bạn nên bế con và xi như bình thường, hãy để việc học ngồi bô vào ngày mai. Đôi khi, bạn cần kiên nhẫn cả tháng hoặc hơn mới có thể giúp bé thoải mái với việc ngồi bô.

6 – Hướng dẫn con sử dụng nhà vệ sinh

Khi bé đã thật sự thoải mái và quen thuộc với việc ngồi bô và đã hiểu nó dùng để làm gì, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn bé sử dụng nhà vệ sinh.

Để đảm bảo rằng bé cảm thấy thoải mái và an toàn, không bị té ngã khi đi vệ sinh, bạn nên mua một tấm lót đặc biệt cho bé. Nên giải thích cho bé biết rằng, việc dùng nhà vệ sinh là biểu hiện cho thấy bé đã lớn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *